พัฒนาฝีมือหมากรุกไทยด้วยโปรแกรม LiGround

โปรแกรมวิเคราะห์หมากรุกแบบ Opensource/ฟรี จาก GitHub

รายละเอียด

LiGround โปรแกรมหมากรุก ฟรี เป็น OpenSource สำหรับใช้ฝึกเล่น สามารถใช้ถอดหมาก วิเคราะห์ตาเดินได้

สามารถใช้เล่น และวิเคราะห์ตาเดิน ได้หลาย Variant เช่น หมากรุกสากล หมากรุกไทย หมากรุกจีน หมากรุกโชกิ หมากรุกเกาหลี และอื่นๆ
เวปไซด์หลักคือ : https://ml-research.github.io/liground.github.io/

ของฟรีและดี มีอยู่จริงๆ

เป็นโปรแกรมฟรีและ opensource ซะด้วย ไม่ต้องไปเสียตังค์ซื้อที่ไหน

เล่นได้หลากหลาย OS

สามารถติดตั้งได้ทั้งบน Windows, MacOS และ Linux

ใช้งานง่าย ข้อมูลละเอียด

โปรแกรมแสดงลูกศรแนะนำตาเดินที่ดี (หลายตาเดิน) และข้อมูลประกอบละเอียดยิบ

เป็นโปรแกรมมาใหม่ กำลังฮอต!

โปรแกรมนี้เพิ่งเปิดตัวได้ไม่นาน และยังมีอะไรให้พัฒนาอีกเยอะ น่าติดตาม

การติดตั้งโปรแกรม LiGround LiGround

เราสามารถ download และติดตั้งโปรแกรม LiGround นี้ได้จาก GitHub [กดเข้าไปดู]

...
ตรวจสอบเวอร์ชั่นล่าสุด

ก่อน download มาติดตั้ง เราควรตรวจสอบ version ล่่าสุดที่มี update release ก่อน จากภาพจะเป็นว่าเป๋นรุ่น 0.4.0 (ลูกศรแดง) กดตรงนั้นได้เลย

...
Download ให้ตรงกับ OS ที่ใช้

เลือก download ให้ตรงกับระบบปฏิบัติการที่เราใช้ ไม่ว่าจะเป็น Windows/Mac/Linux และยังมี source code ให้โหลดไปศึกษาได้อีกด้วย เพราะเป็น OpenSource

หรือกดตรงนี้ (link ตรงจาก GitHub)

[Windows] [Mac] [Linux]

ติดตั้งและเข้าโปรแกรม

หลังจากติดตั้งโปรแกรมเสร็จแล้ว โปรแกรมจะเปิดมาด้วยค่าเริ่มต้นเป็นหมากรุกฝรั่ง (Standard) ตามรูป เราสามารถเปลี่ยนไปเล่นหมากรุกตัวอื่นๆ ได้จากเมนูด้านบน ซึ่งในที่นี้ เราจะเลือกหมากรุกไทยกัน (Makruk)

อยากเล่นแล้วสินะ กดเริ่มเลย (มุมขวาบน)

เมื่่อเลือก Makruk แล้ว เราสามารถเปลี่ยนรูปตัวหมากและสีกระดานได้จาก เมนูด้านซ้าย และสั่งเริ่มการวิเคราะห์หมาก (ด้วย เอาจิ้น Fairy-StockFish14) ได้ที่ปุ่มข้างๆ engine (ลูกศรแดง)

โปรแกรมจะเริ่มคำนวนและวิเคราะห์หาตาเดินที่ดีที่สุด (bestmove) และตาเดินรองๆ ลงไป ให้เราเห็นด้วย ขนาดลูกศรใหญ่-->เล็ก ตามภาพ และถ้าเราปล่อยให้เอไอ คำนวนนานขึ้่น ก็จะได้ค่าความลึก (depth) ที่มากขึ้น เราจะเห็นว่าลูกศรมีการเปลี่ยนไปยังตาเดินที่ดีขึ้นกว่าเดิม

โปรแกรมจะวิเคราะห์ตาเดินทั้งสองฝั่ง (ขาวและดำ) ทำให้เราสามารถใช้โปรแกรมนี้ในการถอดหมากจากการแข่งขันหรือบันทึกจากตำราต่างๆได้

การปรับจูนเอนจิ้น Fairy-Stockfish

ค่าโรงงาน (default) ที่โปรแกรมตั้งมานั้น ยังสามารถปรับจูนให้เอนจิ้นเก่งขึ้นได้อีก(มาก) ตามความสามารถของสเปคเครื่อง (CPU/Ram/Disk) ที่เราใช้งาน ดังนั้น ถ้าท่านมีเครืองแรงๆ และมี CPU Core เยอะๆ และ Setting ค่าให้ถูกต้อง ก็จะได้ค่าการคำนวนและความลึกที่ดีขึ้นแน่นอน (เก่งกว่าเดิม)

Settings

กดที่เมนู Settings ด้านบนสุด

Fairy-Stockfish เป็น Engine ที่รองรับการสั่งงานด้วย UCI Protocol หรือ Universal Chess Interface ซึ่งเป็นมาตรฐานของ Engine หมากรุกในปัจจุบัน ในการเชื่อมต่อกับ GUI ต่างๆ ในที่นี้ เราจึงสามารถปรับแต่งค่าต่างๆ ของเอนจิ้นให้ดึงความสามารถที่เหมาะสมกับเครืองและ CPU เพิ่มได้

  • Threads คือจำนวน CPU ที่เราจะแบ่งมาให้ engine คำนวน เช่นมี 8 Core แบ่งมาใช้ 4 Core ไม่ควรใส่ทั้งหมด เพราะ OS และโปรแกรมอื่นๆ จะทำงานไม่ได้ (อืด) / ค่าแนะนำ (1-4)
  • Hash คือ ขนาดของแรม ที่แบ่งมาเป็น buffer สำหรับใช้เก็บ Hash ผลคำนวนที่ซ้ำๆ เพื่อให้คำนวนได้ไวขึ้น / ค่าแนะนำ 64-256
  • MultiPV คือ จำนวนตาเดินที่แนะนำ เช่นถ้าเป็น 5 จะมีลูกศร 5 เส้นไว้บอกทางเดินที่น่าสนใจ เรียงจากลูกศรขนาดใหญ่ไปหาเล็ก/ค่าแนะนำ 3-5
  • Skill Level คือ ค่าความเก่ง/ฉลาด ใส่ max ไปเลย 20
  • UCI Elo คือ ค่า elo ยิ่งสูงยิ่งเก่ง แต่ไม่ควรมากเกินไป จะเห็นตาเดินประหลาดๆ เข้าใจยาก/ค่าแนะนำ 2500-2850
  • Eval File ไฟล์ Evaluate ของเอไอ ที่ผ่านการ Training มาแล้ว (นิวรอล) สามารถหามาเปลี่่ยนได้ (ถ้ามี update) ซึงผมจะแจ้งให้ทราบภายหลัง